Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Triển vọng đầy hứa hẹn từ Quế với bệnh nhân Alzheimer

Thứ hai, 17-02-2020 17:33 PM

Alzheimer là căn bệnh mất trí nhớ phổ biến ở người già, có nguồn gốc xuất phát từ việc các tế bào não chịu trách nhiệm về trí nhớ và một số chức năng khác bắt đầu thoái hóa và không thể phục hồi.

Theo Báo cáo về bệnh Alzheimer của Tổ chức y tế Thế giới (WHO), năm 2015 trên thế giới có 46,8 triệu người gặp phải chứng sa sút trí tuệ và con số này sẽ tăng lên 131,5 triệu người vào năm 2050.

Sau nhiều cuộc thí nghiệm, các nhà khoa học Israel nhận thấy thành phần CEppt chiết tách trong quế có thể làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimez.

 

Bệnh Alzheimer là một loại bệnh tiến triển ngày càng nặng dần với đặc điểm là sự hủy diệt từ từ các tế bào thần kinh trong não

 

 • Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer là một loại bệnh tiến triển ngày càng nặng dần với đặc điểm là sự hủy diệt từ từ các tế bào thần kinh trong não.

Bệnh ít khi xuất hiện trước tuổi 65 và tuổi càng cao thì khả năng bị mắc bệnh ngày càng tăng. Hiện nay tại Mỹ cứ trong mỗi 20 người ở lứa tuổi 65 thì có 1 người bị bệnh này, còn ở lứa tuổi bằng hoặc trên 85 thì có 3 đến 5 người bị bệnh.

Bệnh Alzheimer trầm trọng hơn theo thời gian và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 trên thế giới sau các bệnh lý ung thư và tim mạch.

 

 • Triệu chứng của bệnh Alzheimer

Người bị Alzheimer có thể cho thấy các triệu chứng của bệnh từ 3 – 5 năm trước khi chẩn đoán. Sự phát triển và tiến triển của các triệu chứng bệnh ở mỗi cá nhân là khác nhau.

Các triệu chứng của Alzheimer thường được chia thành các giai đoạn sau:

 

 • Giai đoạn trước khi mất trí nhớ

+ Thường xuyên cảm thấy khó khăn trong việc nhớ các sự kiện gần đây và gần như không có khả năng tiếp thu thêm thông tin mới.

+ Giảm khả năng tập trung, chú ý, thờ ơ với mọi việc.

+ Suy giảm nhận thức nhẹ.

 

 • Giai đoạn nhẹ

+ Sự suy giảm ngày càng tăng về trí nhớ và khả năng học hỏi.

+ Quên một số việc đã xảy ra trong quá khứ, quên cách sử dụng một vật dụng nào đó.

+ Bắt đầu xuất hiện các triệu chứng khó phối hợp vận động nhưng thường nhẹ và dễ bị bỏ qua.

+ Ở một số bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng suy giảm chức năng ngôn ngữ bao gồm các biểu hiện như giảm vốn từ, giảm sự lưu loát dẫn đến giảm khả năng nói và viết.

 

 • Giai đoạn nặng

+ Người bệnh gặp nhiều khó khăn về mặt ngôn ngữ hơn biểu hiện như: người bệnh không nhớ được từ vựng, dùng sai từ để diễn tả, luôn phải cố tìm từ ngữ để diễn tả những điều muốn nói, khả năng đọc viết dần mất đi, thậm chí chỉ còn nói được những từ rất đơn giản.

+ Thay đổi hành vi: Thường xuyên đi lang thang, khó chịu, tính khí trở nên hung hăng, phản kháng lại sự chăm sóc của người thân.

+ Giảm khả năng phối hợp vận động có thể nhận thấy rõ, nhất là những động tác phức tạp, vì vậy người bệnh dễ bị ngã. Đến giai đoạn nặng thì các khối cơ bắt đầu thoái hóa, người bệnh thậm chí phải nằm liệt giường, mất khả năng tự ăn uống.

+ Giảm trí nhớ trở nên nghiêm trọng hơn, ở giai đoạn này người bệnh có thể không nhận ra được người thân…

+ Cuối cùng bệnh nhân alzheimer thường tử vong do các nguyên nhân như: nhiễm trùng vết loét do tì đè, viêm phổi....

 

 • Đặc điểm mô học của bệnh Alzheimer

Khi quan sát mô não của bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer dưới kính hiển vi điện tử, người ta phát hiện thấy sự tổn thương của các tế bào não, các sợi dây thần kinh bị thoái hóa hoặc bị phá hủy dẫn đến sự cản trở quá trình vận chuyển dinh dưỡng nuôi sống các tế bào thần kinh, dần dần làm giảm khả năng phối hợp vận động, rối loạn cảm giác, cuối cùng gây ra tình trạng mất trí nhớ cho người bệnh.

Một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer là do hai loại protein có tên gọi là tau và β-amyloid tích tụ, kết đám thành những mảng keo protein và tồn tại xung quanh các tế bào thần kinh. Với sự có mặt của protein β-amyloid, chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine bị giảm sút đáng kể. Từ đó gây nên suy giảm quá trình nhận thức, quá trình trí nhớ, quá trình vận động… Ngoài ra, sự có mặt của tau và β-amyloid làm cản trở quá trình vận chuyển các chất cần thiết cho việc truyền tín hiệu thần kinh qua màng tế bào như ion kali, ion natri và ion calci.

 

Hình ảnh bệnh học não người bình thường và người mắc bệnh Alzheimer 

Hình ảnh bệnh học não người bình thường và người mắc bệnh Alzheimer

 

 • Nghiên cứu mới về tác dụng của Quế với bệnh Alzheimer

Cho đến nay, chiến lược điều trị bệnh Alzheimer chủ yếu tập trung vào việc bảo vệ tế bào thần kinh và ngăn chặn sự tác động của protein (tau và β-amyloid) cũng như enzym gây cản trở quá trình hoạt động của não bộ là acetylcholinesterase (AChE). Đây là enzym đóng vai trò quan trọng trong việc thủy phân acetylcholin, làm giảm nồng độ acetylcholine trong tế bào thần kinh cũng như tạo điều kiện cho sự tổng hợp, lắng đọng và kết hợp của các β-amyloid.

Theo một nghiên cứu mới của Israel đăng trên tạp chí PLoS ONE, quế - một loại dược liệu đã được sử dụng như gia vị từ lâu – có những đặc tính có thể làm chậm quá trình tấn công của bệnh Alzheimer, dẫn đến một liệu pháp chữa trị hiệu quả căn bệnh này.

Nhóm nghiên cứu do ông Michael Ovadia đến từ Khoa Động vật học của Đại học Tel Aviv dẫn đầu đã chiết tách được một trong các thành phần ở quế là CEppt và sử dụng nó vào hàng loạt các thí nghiệm với chuột.

Sau khi được uống nước chứa dung dịch CEppt trong thời gian hơn bốn tháng, các nhà nghiên cứu phát hiện sự phát triển của bệnh Alzheimer ở những chủ chuột đã bị chậm lại. Phân tích kết quả kỹ hơn cho thấy các mảng thoái biến các mảng bám β-amyloid, từ đó giảm sự tích tụ và độc hại của các mảng bám β-amyloid trong tế bào thần kinh. Ngoài ra, Quế còn góp phần cải thiện những yếu tố có liên quan đến bệnh Alzheimer và mất trí nhớ thông qua việc ngăn chặn quá trình hình thành tau và ức chế hoạt tính của AChE.

 

Nghiên cứu trên đang mở ra một hướng đi đầy triển vọng về việc điều chế thuốc trị bệnh Alzheimer. Điều đặc biệt là trong khi một số công ty đang phát triển thuốc tổng hợp chế ngự bệnh Alzheimer thì CEppt là một chất “tự nhiên và an toàn” không gây ra phản ứng phụ- theo ông Ovadia, chủ nhiệm đề tài.

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Danh sách nhà thuốc