Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
  • Tư vấn

    Dược phẩm

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Những đặc điểm biến đổi của hệ bài tiết khi ngủ

Thứ ba, 05-11-2019 13:59 PM

 

biến đổi hệ bài tiết khi ngủ

 

Khi ngủ, hệ bài tiết xuất hiện những thay đổi rõ rệt, do vậy nó cũng kéo theo sự thay đổi về mặt sinh lý trong cơ thể. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những biến đổi của hệ bài tiết xảy ra khi ngủ. 

 

1.Sự bài tiết một số chất kích thích trong thận

Sự bài tiết một số chất kích thích trong thận mang tính gián đoạn và chịu sự điều khiển của hệ thần kinh. Số lượng các chất kích thích được bài tiết trong thận mỗi ngày đều rất ổn định. Thông thường trước khi ngủ 4 tiếng đến sau khi ngủ 2 tiếng, các chất kích thích này bắt đầu được bài tiết tuy nhiên số lượng còn khá ít. Các chất kích thích này được bài tiết nhiều nhất là trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tiếng sau khi ngủ. Khi đã thức tỉnh thì sự bài tiết của các chất kích thích bị gián đoạn.

 

2.Sự bài tiết của các chất hooc môn

Sự bài tiết của các chất hooc môn cũng biến đổi liên tục. Khi ngủ các hooc môn được sản sinh ra khá nhiều, khi tỉnh thì giảm xuống ít hơn. Các hooc môn bắt đầu được sinh ra vào khoảng thời gian từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi sau khi ngủ và được sinh ra nhiều nhất vào khoảng 5 giờ đến 7 giờ sáng.

 

3.Sự bài tiết của các nhân tố kích thích phát triển

-  Mối quan hệ giữa các nhân tố kích thích phát triển và tuổi tác: Sự bài tiết của các nhân tố kích thích phát triển phụ thuộc vào độ tuổi. Thông thường, các nhân tố kích thích phát triển được sản sinh khá nhiều ở trẻ nhỏ và lứa tuổi thanh thiếu niên. Đặc biệt là trẻ nhỏ thì dù ban ngày hay buổi tối hàm lượng các nhân tố kích thích phát triển trong máu đều khá nhiều, ở lứa tuổi thanh thiếu niên thì ban ngày các nhân tố kích thích phát triển được sản sinh ít nhưng vào buổi tối thì lại khá nhiều, đối với người lớn thì sự bài tiết các nhân tốt này khá ít cho dù là vào ban đêm thì số lượng được bài tiết ra cũng ít hơn nhiều so với trẻ nhỏ và lứa tuổi thanh thiếu niên. Do vậy số lượng các nhân tố kích thích phát triển trong máu của con người lớn rất ít đặc biệt của người già còn ít hơn nhiều.

-  Thời gian bài tiết ra các nhân tố kích thích phát triển: Các chất kích thích phát triển được bài tiết khá nhiều vào lúc giấc ngủ ở trạng thái dao động chậm và sẽ được tiếp tục bài tiết với lượng nhiều hơn vào khoảng 2 giờ sau đó. Ngoài khoảng thời gian này ra thì sự bài tiết của các nhân tố này đều rất ít.

 

4.Sự bài tiết của các tinh trùng và các khí hư

-   Mối quan hệ giữa sự bài tiết các tinh trùng, khí hư và tuổi tác: Trước khi dậy thì, sự sản sinh các tinh trùng, khí hư đều không có liên quan đến giấc ngủ. Tuy nhiên đến độ tuổi dậy thì thì sự sản sinh này lại phụ thuộc rất nhiều vào giấc ngủ. Ở lứa tuổi dậy thì, khi ngủ, số lượng các tinh trùng, khí hư được sinh ra nhiều hơn và ổn định hơn các khoảng thời gian khác.

-  Tinh trùng, khí hư và giới tính:

+ Sản sinh tinh trùng ở nam giới: Nam giới sau khi dậy thì, trong khi ngủ thì cứ một vài phút các tinh trùng lại được sinh ra nhiều hơn.

+ Sản sinh khí hư ở nữ giới: Sự bài tiết khí hư ở nữ giới lại phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt. Một vài ngày đầu sau thời kỳ kinh nguyệt, khi ngủ khí hư được bài tiết ra không nhiều thậm chí còn rất ít  vào trước khi ngủ; khoảng 2 tuần sau kỳ kinh nguyệt, số lượng khí hư được bài tiết trong thời gian cơ thể ở trạng thái ngủ sẽ tăng lên rất nhiều.

 

5.Sự bài tiết khoáng chất

Khi cơ thể ở vào trạng thái của giấc ngủ, số lượng khoáng chất được bài tiết ra khá nhiều rồi giảm dần vào ban ngày đặc biệt là vào buổi trưa thì số lượng khoáng chất được bài tiết ra ít nhất. 

 

Qua bài viết trên chúng ta có thêm nhiều kiến thức về biến đổi của hệ bài tiết khi ngủ. Giấc ngủ vô cùng quan trọng tới hệ bài tiết của cơ thể. Hy vọng bài viết hữu ích với tất cả mọi người.

 

Mời các bạn xem thêm:

Bí quyết vàng cho giấc ngủ tự nhiên

Tham khảo cách ngủ của các chuyên gia

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Hỗ trợ 24/7
  • Tư vấn

    Dược phẩm

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

Zalo: 0931 084 084

Đặt hàng online

BoniSleep 30V

380.000đ

BoniHappy 60V

380.000đ

Ý kiến bạn đọc

Danh sách nhà thuốc