Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Người bệnh gút ăn cá hồi được không? Loại cá nào tốt cho họ?

Thứ hai, 26-10-2020 13:43 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Cá hồi là loại thực phẩm giàu dưỡng chất và có nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được cả thế giới công nhận. Loại cá này không chỉ chứa lượng lớn chất béo Omega - 3, các vitamin và khoáng chất mà còn có chứa một hàm lượng protein (đạm) nhất định. Vậy với bệnh lý cần kiêng ăn nhiều đạm như gút thì liệu người bệnh gút ăn cá hồi được không? loại cá nào tốt cho họ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp câu trả lời chính xác nhất, mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu.

 

 Người bệnh gút ăn cá hồi được không? Loại cá nào tốt cho họ?

Người bệnh gút ăn cá hồi được không? Loại cá nào tốt cho họ?

 

Tại sao người bệnh gút không nên ăn thực phẩm chứa nhiều đạm?

   Để hiểu rõ câu trả lời cho câu hỏi vì sao người bệnh gút cần hạn chế thực phẩm nhiều đạm, đầu tiên bạn nên biết thông tin cơ bản về bệnh gút.

   Ở người bệnh gút, nồng độ acid uric trong máu tăng cao, tạo thành các tinh thể monosodium urat lắng đọng ở các khớp và mô liên kết, gây cơn đau khớp dữ dội còn gọi là cơn gút cấp.

   Cơn gút cấp này thường xuất hiện ở khớp ngón chân cái với triệu chứng khớp sưng to, bỏng rát, đau dữ dội, phù nề, căng bóng; sau đó lan sang các khớp khác như bàn chân, cổ chân, gối, khớp tay. Cơn gút cấp có thể kéo dài khoảng 5 - 7 ngày rồi mức độ đau giảm dần.

   Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh gút có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tàn phế khớp, sỏi thận, suy thận, đột quỵ,...

   Để khắc phục hiệu quả bệnh gút, ngăn ngừa cơn gút cấp tái phát, phòng ngừa biến chứng bệnh gút, người bệnh cần có các biện pháp giúp hạ và duy trì nồng độ acid uric trong máu về ngưỡng an toàn ( < 7 mg/dl).

   Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây tăng nồng độ acid uric trong máu đó là do người bệnh ăn nhiều thực phẩm giàu đạm. Chất này sau khi vào cơ thể sẽ thoái biến và tạo thành acid uric, làm tăng nồng độ chất này và khởi phát bệnh hoặc làm nặng thêm tình trạng bệnh. Do đó, bệnh nhân gút cần hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều đạm.

   Cá hồi rất giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đồng thời nó cũng có chứa một hàm lượng đạm nhất định. Nhưng lượng đạm trong cá hồi có cao đến mức khiến người bệnh gút cần kiêng sử dụng chúng không? Câu trả lời chính xác nhất sẽ có ngay ở phần tiếp theo!

 

Người bệnh gút ăn cá hồi được không?

Người bệnh gút ăn cá hồi được không?

 

Người bệnh gút ăn cá hồi được không?

   Nhờ sự tiến bộ của y học hiện đại, các chuyên gia đã xác định được hàm lượng đạm chứa nhân purin - hợp chất thoái biến thành acid uric ở mỗi loại thực phẩm khác nhau.

Trong 100 gram thực phẩm, tùy vào hàm lượng nhân purin có trong đạm, các thực phẩm được chia thành 3 nhóm:

  • Nhóm thực phẩm có lượng đạm chứa nhân purin thấp từ 0 - 50mg, gồm: Các loại trái cây, sữa và các sản phẩm từ sữa, bơ, cải thảo, cà rốt, khoai tây,...
  • Nhóm thực phẩm có lượng đạm chứa nhân purin trung bình là 50 - 150mg, ví dụ như: Thịt nạc, thịt gia cầm, các loại ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu đỗ, một số loại rau, trái cây như rau bina, bông cải, cải xoăn,...
  • Nhóm thực phẩm có lượng đạm chứa nhân purin cao: 150 - 1000mg, bao gồm: Các loại nội tạng của động vật, các loại thực phẩm lên men từ thịt, trứng cá, cá trích, cá mòi, cá ngừ, sò điệp, tôm hùm, tôm càng, một số loại rau có tốc độ tăng trưởng nhanh như giá đỗ, nấm, măng tây...

   Trong 3 nhóm trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bệnh nhân gút chỉ nên bổ sung thực phẩm ở nhóm có lượng đạm chứa nhân purin ở mức thấp và trung bình để tránh làm tăng acid uric, gây cơn gút cấp.

   Hàm lượng đạm có thể thoái biến thành acid uric có trong 100g cá hồi là 170mg, thuộc nhóm thực phẩm có lượng đạm chứa nhân purin cao nên người bệnh gút cần kiêng.

   Như vậy, để tránh cơn gút cấp khởi phát và làm nặng hơn tình trạng bệnh, người bệnh gút không nên ăn cá hồi.

 

Loại cá nào tốt cho người bệnh gút?

   Như đã nói ở phần trên, người bệnh gút có thể ăn được thực phẩm có hàm lượng đạm chứa nhân purin dưới 150mg. Theo đó họ có thể lựa chọn các loại cá nước ngọt, sống ở sông, ao, hồ như cá rô đồng, cá trắm, cá trôi, cá chuối (cá quả, lóc),… Bởi vì 100 gram các loại cá này chỉ chứa khoảng 50 – 150mg purin nên khá an toàn.

 

Người bệnh gút có thể ăn cá nước ngọt

Người bệnh gút có thể ăn cá nước ngọt

 

   Vậy bệnh nhân gút có thể ăn thoải mái các loại cá nước ngọt không? Cần lưu ý những điều gì? Chúng ta cùng tìm hiểu câu trả lời ở phần tiếp theo nhé!

 

Lưu ý dành cho người bệnh gút trong quá trình chế biến và ăn cá

  • Nên chế biến cá theo kiểu hấp, nướng thay cho cá chiên, rán. Nếu muốn ăn cá rán thì nên sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật.
  • Không nên ăn quá 100g cá/ngày và mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2 – 4 bữa cá.
  • Khi ăn cá nên kết hợp cùng các loại rau xanh sẽ có lợi hơn, không nên ăn cá cùng với thịt trong một bữa.
  • Purin có thể được tìm thấy trong cá nhưng không có trong dầu cá, do đó người bệnh có thể sử dụng dầu cá để bổ sung các dưỡng chất cần thiết.

   Ở bệnh gút, ngoài việc cẩn thận khi ăn cá, nguyên tắc vàng là phải có biện pháp giúp hạ và duy trì nồng độ acid uric về ngưỡng an toàn để phòng ngừa cơn gút cấp tái phát và phòng ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm bệnh gút. Xu hướng hiện nay được các chuyên gia tin tưởng và thường khuyên người bệnh sử dụng đó chính là thảo dược thiên nhiên, vừa đem lại hiệu quả cao vừa cực kỳ lành tính, không có tác dụng phụ.

 

Cải thiện bệnh gút nhờ thảo dược thiên nhiên  

   Nhờ sự tiến bộ của của y học hiện đại, các nhà khoa học đã tìm ra nhiều loại thảo dược thiên nhiên có tác dụng tốt, giúp hạ nồng độ acid uric trong máu, ngăn ngừa cơn gút cấp tái phát. Những loại thảo dược đó gồm có quả anh đào đen, hạt cần tây, hạt nhãn, trạch tả, bách xù,...

Nổi bật nhất là tác dụng của quả anh đào đen và hạt cần tây.

Anh đào đen

 

Quả anh đào đen đã được chứng minh tác dụng giúp hạ acid uric máu

Quả anh đào đen đã được chứng minh tác dụng giúp hạ acid uric máu

 

Loại quả này giúp cải thiện bệnh gút nhờ tác dụng giúp hạ acid uric trong máu. Tác dụng này đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu khoa học.

  • Một nghiên cứu được thực hiện bởi đại học y khoa Boston (Mỹ) thực hiện trên 634 bệnh nhân gút vào năm 2008.

Tình trạng bệnh: Nồng độ acid uric trên ngưỡng an toàn và có thời gian tái phát gút cấp trong 2-4 tuần.

Kết quả: Sau 4 tuần sử dụng quả anh đào đen, tỷ lệ tái phát cơn gút cấp đã giảm được tới 60%. Còn chỉ số acid uric thì 100% bệnh nhân hạ acid uric, trong đó 57% đã về ngưỡng bình thường.

  • Nghiên cứu của trường đại học Oregon (Mỹ) còn nhận thấy nước quả anh đào đen có chứa hàm lượng cao flavonoid, một hợp chất có đặc tính giúp chống viêm, giảm sưng, giảm đau, cải thiện các triệu chứng do cơn gút cấp gây ra.

Hạt cần tây

Loại hạt này giúp hạ acid uric theo cả 3 cơ chế:

  • Giúp ức chế enzym Xanthin oxidase - enzyme xúc tác cho quá trình hình thành acid uric trong cơ thể, nhờ các thành phần 3-n-Butylphthalide, vitamin K, folate, vitamin A, kali, vitamin C.
  • Giúp trung hòa acid uric máu nhờ tính kiềm trong hạt cần tây.
  • Giúp lợi tiểu, tăng thải acid uric theo đường nước tiểu.

   Những loại thảo dược trên đều có tác dụng tốt cho người bệnh gút, tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt nhất, chỉ dùng riêng lẻ từng loại thì chưa đủ. Do đó, cần phải kết hợp tác dụng của những loại thảo dược với nhau để đạt hiệu quả toàn diện. Và sự kết hợp đó hiện nay đã có trong sản phẩm BoniGut + - Giải pháp hoàn hảo khắc phục hiệu quả bệnh gút.

 

BoniGut + - Giải pháp hoàn hảo khắc phục hiệu quả bệnh gút

BoniGut + - Giải pháp hoàn hảo khắc phục hiệu quả bệnh gút

 

BoniGut + - Bí quyết đẩy lùi bệnh gút đến từ Mỹ

   Các nhà khoa học Mỹ thuộc tập đoàn Viva Nutraceuticals - tập đoàn sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới đã chắt lọc tinh hoa của quả anh đào đen và hạt cần tây kết hợp với bạc hà, gừng, cây tầm ma,… tạo nên viên uống BoniGut + an toàn, không gây bất kỳ tác dụng phụ nào cho người sử dụng.

Điểm nổi trội của BoniGut + là giúp hạ acid uric máu theo 3 cơ chế ưu việt mà không sản phẩm nào có được. Đó là:

  • Giúp trung hòa acid uric trong máu nhờ tính kiềm của hạt cần tây.
  • Giúp ức chế hình thành acid uric qua cơ chế ức chế enzyme xanthine oxidase (enzyme chuyển hóa purin thành acid uric) nhờ quả anh đào đen, hạt cần tây và hạt nhãn.
  • Giúp lợi tiểu, tăng đào thải acid uric qua đường nước tiểu nhờ bách xù, trạch tả, ngưu bàng tử và hạt mã đề.

   Chính bởi 3 cơ chế toàn diện trên nên BoniGut + giúp giảm acid uric máu hiệu quả, từ đó giúp ngăn ngừa những cơn đau gút cấp, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh gút (hạt tophi, biến dạng khớp, suy thận,...), đồng thời giúp cải thiện chế độ ăn hà khắc cho người bệnh.

   Không chỉ vậy, BoniGut + còn chứa các thảo dược có tác dụng giúp chống viêm, giảm đau cho bệnh nhân gút như: Bạc hà, gừng, tầm ma, kim sa và húng tây.

 

Công thức toàn diện của BoniGut +

Công thức toàn diện của BoniGut +

 

   Với sự kết hợp tinh tế của 12 loại thảo dược quý từ thiên nhiên đã nêu trên, BoniGut + chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho người bệnh gút.

   Đặc biệt, tác dụng của BoniGut + được tăng cường nhờ quy trình sản xuất bằng công nghệ bào chế hiện đại bậc nhất thế giới Microfluidizer. Công nghệ này giúp các thành phần thảo dược trong BoniGut + tồn tại với kích thước siêu nano (<70 nm); nhờ đó loại bỏ được các tạp chất, giúp sản phẩm có độ ổn định cao và khả năng hấp thu tăng lên tới 100%.

 

BoniGut + có thực sự hiệu quả không?

   BoniGut + ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường bởi những hiệu quả tuyệt vời mà nó mang lại. Minh chứng rõ ràng nhất là BoniGut + đã giúp hàng triệu bệnh nhân bị gút trên khắp cả nước không cần phải lo lắng về nỗi đau do gút. Dưới đây là một số phản hồi của khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm:

Chú Phạm Văn Lâm, 55 tuổi - trưởng thôn My Khê, xã Vĩnh Hồng, Bình Giang, Hải Dương

 

Chú Phạm Văn Lâm, 55 tuổi

Chú Phạm Văn Lâm, 55 tuổi

 

Chú Lâm chia sẻ: "Năm 2012 tôi phát hiện mình bị gút. Mỗi lần cơn gút cấp bùng phát, vùng xung quanh ngón chân cái bên trái sưng vù lên đỏ ửng, đau tới chảy nước mắt. Sau đó, cơn đau lan sang ngón chân phải rồi cổ chân làm cả bàn chân sưng to như chân voi khiến tôi không đi lại được. Bác sĩ kê đơn thuốc mà tôi uống lần nào là tiêu chảy lần đấy. Tôi còn chẳng ăn uống được gì, kiêng khem rất nhiều thứ mà những cơn đau khủng khiếp vẫn thường xuyên kéo đến".

"Nhờ có BoniGut +, tôi cảm thấy mình như được sống lại một lần nữa vậy. Từ khi dùng BoniGut + tôi thấy người khỏe khoắn hơn hẳn, cũng chưa gặp bất kỳ cơn đau gút cấp nào quay lại. Tuyệt vời nhất là việc ăn uống của tôi cũng trở nên thoải mái hơn rất nhiều, không phải kiêng khem khổ sở như trước nữa. Tôi mừng lắm!"

 

 Chú Phạm Ngọc Thiêm (53 tuổi) ở khu tập thể Thủy Tinh, tổ 38, phường Quang Trung, Thành phố Thái Bình, số điện thoại 0982221926

 

Chú Phạm Ngọc Thiêm 53 tuổi

Chú Phạm Ngọc Thiêm 53 tuổi

 

          Chú Thiêm chia sẻ: "Mười mấy năm bị gút hành hạ là mười mấy năm chú như sống trong địa ngục vậy. Nỗi đau do gút mang đến chú chẳng thể nào quên được. Khuỷu tay trái và 2 ngón chân út của chú sưng vù lên, lồi to bằng quả táo vừa đỏ vừa đau đớn dữ dội mỗi khi cơn gút cấp tấn công. Chú uống colchicine do bác sĩ kê thì mới đỡ đau, nhưng cứ uống vào là đi ngoài như tháo cống và đau dạ dày. Chú ăn uống kiêng khem, khổ sở vô cùng mà cơn gút cấp vẫn tái phát liên tục.”

“BoniGut + thực sự là cứu tinh của cuộc đời chú. Chỉ dùng 2 lọ là chú thấy rõ hiệu quả, chú có bị đau nhưng nhẹ nhàng chứ không dữ dội như trước, chú vẫn đi lại và hoạt động được. Chú kiên trì uống thêm 4 tháng nữa, thật bất ngờ chỉ số acid uric máu từ 670 μmol/lít đã giảm xuống về ngưỡng an toàn chỉ còn 350 μmol/lít. Cũng nhờ có BoniGut +, chú ăn uống thoải mái hơn rất nhiều, thi thoảng nhậu nhẹt với bạn bè 1 bữa cũng không bị sao hết. Chú thực sự rất hài lòng và sẽ luôn tin dùng BoniGut +!”

   Hy vọng qua bài viết, quý bạn đọc đã biết được câu trả lời cho câu hỏi “Người bệnh gút ăn cá hồi được không?” và nắm được giải pháp tối ưu nhất cho người bệnh gút đến từ BoniGut +. Nếu có bất kỳ băn khoăn gì về bệnh này và sản phẩm BoniGut +, bạn gọi điện lên tổng đài miễn cước 1800.1044 để được giải đáp. Cảm ơn các bạn!

 

 

XEM THÊM:

 

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Đặt hàng online

BoniGut+ 30V

210.000đ

BoniGut+ 60V

380.000đ

Ý kiến bạn đọc

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Danh sách nhà thuốc