Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Kinh tế Việt Nam có bị ảnh hưởng bởi dịch vi.rus co.ro.na V.ũ H.án ?

Thứ tư, 12-02-2020 15:55 PM

Kể từ khi dịch bệnh virus corona chủng mới bùng phát, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên bị lây nhiễm. Là quốc gia láng giềng ngay bên cạnh Trung Quốc liệu kinh tế của nước ta có bị ảnh hưởng nặng nề không ?

 

Kinh tế Việt Nam có bị ảnh hưởng bởi dịch virus corona Vũ Hán ?

 

Những ảnh hưởng tiêu cực của dịch virus corona đến kinh tế Việt Nam

Ông Ruchir Desai - chuyên gia của Asia Frontier Capital nhận định rằng tác động của dịch corona đối với kinh tế Việt Nam sẽ tiêu cực trong ngắn hạn do các mối liên kết thương mại và du lịch với Trung Quốc.

Các biện pháp do chính phủ Việt Nam đề ra để chặn dịch, như ngưng cấp visa cho du khách Trung Quốc, tạm ngưng đưa công nhân sang Trung Quốc làm việc, và các khuyến nghị kêu gọi dân chúng không nên du lịch hay sang Trung Quốc làm ăn, đã tác động mạnh tới các hoạt động giao thương giữa hai nước.

Mặt khác, các biện pháp của nhà nước Trung Quốc như hoãn mở cửa biên giới với Việt Nam và hạn chế đi lại, cũng tác động tiêu cực tới các hoạt động xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc. Ngoài ra, Việt Nam cũng lệ thuộc nặng nề vào hàng xuất khẩu của Trung Quốc, như vải sợi và máy móc cho các hãng xưởng của Việt Nam.

 

Sự trượt giá của chứng khoán

Sau đợt nghỉ tết nguyên đán Canh Tý, chỉ số chứng khoán Việt Nam đang tuột dốc vì những lo ngại rằng dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra có thể làm gián đoạn các hoạt động giao thương và tác động tiêu cực đến kinh tế.

Theo hãng tin Bloomberg, VN Index đã giảm hơn 6% tính từ ngày 30/1, và giảm tới 9,4% so với điểm cao nhất vào tháng 11 năm ngoái. VN-Index hiện giao dịch ở mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2017. Đây là mức giảm cao thứ nhì thế giới, chỉ sau thị trường chứng khoán Trung Quốc.

 

Ngành du lịch của Việt Nam sẽ bị thiệt hại nặng nề

Dịch viêm phổi cấp do chủng virus mới nCoV ở Trung Quốc gây ra có thể tác động nặng nề đến ngành du lịch Việt Nam, vốn trước đó đang phát triển mạnh, một phần vì Trung Quốc là nguồn khách du lịch lớn nhất của Việt Nam.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ truyền thông nhà nước cho rằng dịch Corona có thể xóa sạch từ 5,9 tỷ USD đến 7,7 USD thu nhập du lịch của Việt Nam trong ba tháng tới, trong bối cảnh du khách nước ngoài xa lánh khu vực.

Trung Quốc, nơi dịch virus corona bùng phát, là nước cung cấp nhiều du khách nước ngoài nhất cho Việt Nam. Theo các số liệu hồi năm ngoái, khách Trung Quốc chiếm tới 1/3 tổng số 18 triệu khách nước ngoài tới thăm Việt Nam. Ngành du lịch ước lượng số du khách Trung Quốc tới thăm Việt Nam sẽ giảm đi ít nhất 2 triệu người, gây thất thu cho ngành du lịch từ 1,8 tới 2 tỉ USD.

Du khách tới Việt Nam đã giảm trầm trọng vì virus Corona, theo truyền thông Việt Nam. Một số khách đã quyết định hủy các tour du lịch sang Châu Á đã đặt từ trước, và ngoài ra, các biện pháp phòng chống để kiềm hãm dịch Corona, như hạn chế du hành hay cấm cửa khẩu đối với người Trung Quốc và du khách nước ngoài đã từng ghé qua Trung Quốc, cũng góp phần làm giảm số du khách tới Việt Nam.

Báo chí trong nước cho biết nhiều danh lam thắng cảnh vẫn mở cửa, nhưng rất vắng khách. Ví dụ điển hình là ở Hội An, địa điểm ưa chuộng đối với du khách nước ngoài, hiện tại hàng quán nào cũng ế khách, đường sá vắng vẻ.

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Danh sách nhà thuốc