Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Chế độ ăn chay có thể đẩy lùi ung thư không?

Thứ năm, 13-02-2020 15:52 PM

Ăn chay đang là xu hướng được nhiều người thực hành và đem lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, ăn chay ở những bệnh nhân ung thư có nên hay không là một câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc.

 

Trên thực tế, mỗi chế độ ăn đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

  • Chế độ ăn có thịt giàu dinh dưỡng như protein, sắt, khoáng chất… vốn rất cần thiết cho sức khỏe.
  • Trong khi đó chế độ ăn chay chỉ dựa trên thực vật thường ít protein nhưng giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.

 

Bệnh nhân ung thư, nên hay không nên thực hiện chế độ ăn chay

Bệnh nhân ung thư, nên hay không nên thực hiện chế độ ăn chay

 

Gần đây đã có những tranh luận trong lĩnh vực y khoa, đưa ra câu hỏi rằng liệu ăn chay có ngăn chặn hoặc thậm chí điều trị được ung thư không. Dưới đây là ý kiến của chuyên gia:

 

Như chúng ta đã biết, ung thư là một căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao. Ung thư xảy ra khi có sự nhân lên bất bình thường của các tế bào trong cơ thể và nó sẽ phá hủy các mô và các cơ quan nội tạng. Ung thư có thể xảy ra với bất kỳ ai mà không báo trước, không kể độ tuổi, giới tính và có nhiều loại ung thư chưa thể chữa trị được.

Khi mắc ung thư, chế độ ăn của người bệnh cần đảm bảo đủ năng lượng và lượng protein cao. Một số người có thể chán ăn hoặc mắc các vấn đề gây giảm khẩu phần. Trong khi một số khác lại tăng cảm giác thèm ăn và tăng cân do tác dụng không mong muốn của một số thuốc điều trị.

 

Ngoài ra, một số phương pháp điều trị khác lại có thể gây mất mô nạc, chẳng hạn như cơ bắp, làm giảm quá trình trao đổi chất. Do đó, với từng trường hợp cụ thể, các nhân viên y tế sẽ đưa ra những lời khuyên dinh dưỡng khác nhau.

Chính vì vậy mà người bệnh ung thư nên ăn uống đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng từ tinh bột, protein, chất xơ và vitamin. Nguồn bổ sung protein người bệnh hạn chế nguồn từ thịt đỏ tuy nhiên không nên khắt khe quá, chỉ cần giảm so với thông thường, nên bổ sung nhiều từ cá, trứng, thịt gia cầm.

 

Trên thực tế, đa số mọi người có chế độ ăn chay đơn điệu và nghèo nàn về dinh dưỡng, dẫn tới thiếu chất hoặc thừa chất, làm cho cơ thể mệt mỏi, uể oải, không làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn mà còn tạo ra nguy cơ bệnh tật. Điều này gây ra rất nhiều bất lợi cho quá trình điều trị.

Ngoài ra, người bệnh ung thư nên kiêng hoặc hạn chế ở mức tối đa đồ ăn chế biến dưới dạng chiên xào, nhiều dầu mỡ, đồ chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, thức ăn cay nóng. Các chất kích thích như rượu, bia, cà phê hay thuốc lá nên tránh tuyệt đối.

 

>>> Xem thêm:

Tags: ung thư
Ý kiến bạn đọc

Danh sách nhà thuốc