Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
 • Tư vấn

  Dược phẩm

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Cảnh báo: Biến chứng mắt của bệnh tiểu đường có thể gây mù lòa !

Thứ năm, 10-10-2019 15:29 PM

 

biến chứng trên mắt ở bệnh nhân tiểu đường

 

Trong khoảng 20 năm đầu tiên kể từ khi phát hiện tiểu đường, gần như tất cả bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 và hơn 60% tuýp 2 có biến chứng trên mắt, biến chứng võng mạc. Đặc biệt, đáng lo ngại hơn khi có đến 3,6% số người bệnh tiểu đường type 1 trẻ tuổi và 1,6% số bệnh nhân tiểu đường type 2 lớn tuổi bị mù lòa hoàn toàn.

 

Nguyên nhân dẫn đến biến chứng mắt ở người bệnh tiểu đường

Cần phải hiểu bản chất của bệnh đái tháo đường là tình trạng đường huyết tăng cao mạn tính mà cơ thể không thể tự điều chỉnh, đưa trở lại về mức bình thường được. Nếu không có các biện pháp điều trị can thiệp vào thì chính tình trạng này sẽ gây tổn thương nhiều cơ quan bộ phận trong cơ thể gây ra biến chứng. Trong đó mắt là một trong những cơ quan đầu tiên bị tác động.

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến biến chứng tại mắt ở những người tiểu đường, đó là tổn thương vi mạch và sự xâm nhiễm của vi khuẩn gây hại:

+Đầu tiên do hàm lượng đường glucose cao ở trong máu làm cho độ nhớt và cả áp suất của máu tăng lên. Chính điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ thống vi mạch tại nhãn cầu, dễ làm tổn thương và gây ra những bệnh lý bất thường tại mắt.

+Đồng thời sự tấn công, phát triển của các vi khuẩn gây bệnh cũng sẽ làm tổn thương mắt. Ở người bệnh tiểu đường, môi trường có nhiều đường là điều kiện thuận lợi để cho vi khuẩn, vi sinh vật sinh sản và phát triển mạnh. Nếu như người bệnh không thường xuyên vệ sinh mắt đúng cách sẽ dễ bị nhiễm khuẩn mà dẫn đến viêm, đau mắt.

Sau một thời gian kể từ lúc đái tháo đường phát sinh, người bệnh có nguy cơ cao gặp phải những vấn đề bất thường, bệnh lý ở mắt có thể từ nhẹ cho đến nặng như: viêm mắt, đau mắt đỏ, tăng nhãn áp, suy giảm thị lực thay đổi độ cận viễn của mắt, bệnh võng mạc, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, mù lòa.

Một số biến chứng nhẹ ở mắt

Suy giảm thị lực, giảm khả năng quan sát là biến chứng xuất hiện sớm nhất ở người bệnh đái tháo đường. Thị lực của mắt bị giảm là do áp lực từ máu cao tác động đến cả võng mạc, giác mạc lẫn thủy tinh thể…

Bệnh viêm nhiễm, đau mắt đỏ cũng rất dễ xảy ra do các vi khuẩn xâm nhiễm gây viêm và tổn thương mắt. 

Sự thay đổi khẩu độ cận viễn của mắt là do hàm lượng đường trong máu hay thay đổi đột ngột thất thường (tăng lên khi ăn và giảm xuống khi dùng thuốc). Nồng độ đường huyết cao sẽ làm cho mắt dễ bị cận thị, nồng độ đường tụt xuống thấp làm cho mắt nhìn vật mờ mờ, ảo ảo, rất khó điều chỉnh tiêu cự của mắt để nhìn cho rõ.

Bệnh tăng nhãn áp: Áp lực tích tụ bên trong mắt ở người bệnh tiểu đường khiến cho chất lỏng không thể thoát ra như bình thường. Điều này có thể làm tổn thương dây thần kinh và mạch máu , và gây ra những thay đổi về thị lực.

Các biến chứng mắt nặng có thể gây mù lòa

Nếu như không sớm điều trị thì bệnh tiểu đường sẽ gây mù mắt và mất khả năng nhìn nhận vĩnh viễn. Mù mắt là hệ quả tất yếu của các bệnh lý đục thủy tinh thể hay những tổn thương tại võng mạc:

Bệnh võng mạc, thoái hóa điểm vàng

Võng mạc là một phần của mắt và là nơi tập hợp các tế bào sẽ tiếp nhận thông tin hình ảnh và qua các dây thần kinh thị giác truyền đến não để xử lý. 

Điểm vàng là phần quan trọng nhất của  võng mạc ngay sau nhãn cầu. Đây là nơi tập trung nhiều tế bào thần kinh, đóng vai trò rất quan trọng đảm nhận tới 90% thị lực của chúng ta.

Các mạch máu nhỏ trong võng mạc với áp lực lớn ở người bệnh tiểu đường dễ làm tổn thương võng mạc, điểm vàng mà gây mù lòa.

Đục thủy tinh thể 

Đây cũng là một biến chứng bệnh tiểu đường gây mù mắt. Thủy tinh thể có vai trò như là một ống kính để truyền hình ảnh từ bên ngoài đến võng mạc. Và khi ống kính đó bị vẩn đục thì khả năng quan sát sẽ bị giảm xuống, mức độ vẩn đục càng nặng thì sẽ càng làm giảm thị lực.

Triệu chứng đục thủy tinh thể do tiểu đường là nhìn vật không rõ, thị lực suy giảm, luôn có cảm giác mắt bị che mờ bởi 1 lớp sương mù, nhìn vào ánh đèn hoặc ánh mặt trời thì thấy nhức mắt.

Cách phòng ngừa biến chứng tiểu đường trên mắt

Để phòng ngừa biến chứng trên mắt thì trước tiên người bệnh tiểu đường cần phải kiểm soát tốt đường huyết của mình. Nếu như đường huyết luôn ổn định ở trong mức an toàn thì sẽ không cần phải lo lắng về bất cứ một biến chứng tiểu đường nào cả. 

Để làm được điều này thì bệnh nhân cần phải nhớ kỹ tuân thủ đúng các nguyên tắc trong phác đồ điều trị, dùng thuốc đúng theo hướng dẫn, ăn uống kiêng khem đúng mực, tăng cường vận động, tập luyện thể chất…

Cùng với đó là người bệnh nên thường xuyên đi kiểm tra mắt, đo thị lực định kỳ. Nếu như có bất kỳ biểu hiện gì bất thường về mắt thì phải điều trị ngay để tránh dẫn đến tình trạng mù lòa.

 

XEM THÊM:

 

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Hỗ trợ 24/7
 • Tư vấn

  Dược phẩm

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

Zalo: 0931 084 084

Đặt hàng online

BoniDiabet 60v

380.000đ

BoniDiabet 30v

210.000đ

Ý kiến bạn đọc

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Tư vấn

  Dược phẩm

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

Zalo: 0931 084 084

Danh sách nhà thuốc